Ý NGHĨA CỦA QUÀ TẶNG TẾT VÀ CÁC VẤN ĐỀ GẶP PHẢI KHI NHẬN QUÀ TẾT

Dù xưa hay nay, việc tặng quà Tết cũng đều gửi gắm lời tri ân, chúc nhau một năm mới hanh thông, như ý, thắt chặt thâm tình.

 

Trao món quà ngày Tết thể hiện thành ý cảm ơn, tri ân đến nhau sau một năm cùng lao động, sản xuất là một vấn đề thực tế nảy sinh trong các mối quan hệ cộng đồng khi con người dựa vào nhau để sống. Tiến sĩ Trần Long - Trưởng bộ môn Văn hóa Việt Nam, khoa Văn hóa học, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP HCM cho biết, người Việt vốn coi trọng văn hóa tặng quà Tết bởi tình làng nghĩa xóm vốn luôn được đề cao.

 

Từ ngàn xưa, cây lúa nước đã gắn kết người Việt với nhau: cả xóm làng cùng chung tay cắm mạ, vào mùa thì hôm phụ gặt nhà bà Hai, mai tiếp nhà ông Bảy. Sự khắc nghiệt của thiên nhiên kéo con người lại với nhau, đồng cam cộng khổ để vượt qua sóng gió. Quá trình đó khiến tình cảm tự nhiên xuất hiện, dù không là máu mủ ruột rà hay tình yêu đôi lứa.

 

Từ cái nghĩa, cái tình trong hoàn cảnh "tối lửa tắt đèn có nhau", khái niệm quà tặng xuất hiện. Trao món quà ngày Tết, chính là thắt chặt mối quan hệ, gói ghém sự tri ân...

 

Quà tặng Tết không chỉ nằm ở những mối quan hệ nghề nghiệp, hỗ trợ nhau lúc gặp khó khăn mà còn chứa đựng chữ hiếu với ông bà, cha mẹ; nghĩa với thầy và bạn. Thế nên mới có câu "mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy". Món quà vốn mang tính thực tế nhưng vẫn đầy tế nhị, chân thành bởi đi kèm luôn có một thông điệp, sự nhắn nhủ.

 

 

Tặng quà chú trọng vật tặng, cách trao và thông điệp

Dù xưa hay nay, khi tặng quà Tết, người Việt luôn chú trọng ba yếu tố: quà tặng, cách tặng và thông điệp.

Xưa kia quà tặng chủ yếu là "của nhà trồng được" như con gà, chục quả trứng, ký nếp, nải chuối chín cây hoặc sản phẩm thủ công (gốm, sành, sứ...). Còn tầng lớp trí thức thì tặng chữ, câu đối đầu năm.

Ngày nay, phạm vi quà tặng đã mở rộng, không chỉ tặng cái nhà có sẵn mà có cả quà gói sẵn, quà Tết nhập khẩu... Công năng của món quà cũng vượt khỏi phạm vi tiêu dùng, mà còn được sử dụng để trang trí, làm đẹp...

Thông điệp của món quà cũng có sự thay đổi rõ nét. Xưa chỉ là lời cảm ơn, hiếu nghĩa, tình làng nghĩa xóm, thắt chặt quan hệ thì nay còn hàm ý tạo lập mối quan hệ mới hay tiếp thị, chào hàng, chúc tài lộc...

CÁC VẤN ĐỀ GẶP PHẢI KHI NHẬN QUÀ TẾT

Các loại thực phẩm bên trong giỏ quà tết cao cấp không đơn giản chỉ là mứt, bánh kẹo và rượu như các giỏ quà thông thường. Thực phẩm bên trong giỏ sẽ cao cấp hơn nhiều, rượu đi kèm cũng giá trị và sang trọng hơn. Giỏ quà này thường được chọn để biếu sếp và người thân khi người biếu muốn thể hiện tình cảm, sự quý mến cũng như mong muốn tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp.

Tuy nhiên, tâm lý của nhiều người khi đi mua giỏ quà sắp sẵn thường chỉ nhìn, đếm lướt qua các thứ đồ vật trong giỏ mà không coi xem nhãn hiệu sản phẩm cũng như thời hạn sử dụng. Bởi thế, không ít người đã mua phải giỏ quà chứa hàng nhái, hàng kém chất lượng.

 Chị Thu Huyền, trưởng phòng một công ty truyền thông ở Hà Nội cho biết, vừa mới là nạn nhân của một giỏ quà không đạt chuẩn: “Nhân viên biếu một giỏ quà đẹp lắm, trị giá tới gần triệu bạc với nhiều thứ bánh, kẹo hảo hạng bày bên trong. Khi nhà phá giỏ quà ra sử dụng thì mấy hộp bánh, kẹo toàn đã quá hạn sử dụng tới cả vài tháng trời. Có gói kẹo bóc ra đã chảy nước ướt sũng, chưa kể vỏ hộp bánh là một nhãn hiệu nổi tiếng nhưng bên trong thì lại chứa toàn bánh của một nhãn hiệu nhái, những thứ đồ này không ai dám ăn”.


Riêng hộp trà màu đỏ rực bắt mắt ghi toàn chữ Trung Quốc, không có dòng chữ tiếng Việt nào để biết được sản phẩm có xuất xứ từ đâu, sử dụng đến thời điểm nào. Hộp trà khá lớn nhưng lượng trà bên trong loe hoe vài cọng trà (chưa đầy 1/3 hộp), bốc đầy mùi hương liệu.Tương tự chị Huyền, bà Ngân (đường Võng Thị, Hà Nội) cũng gặp phải tình trạng dở khóc dở cười này. Được một người bạn làm ngân hàng biếu một giỏ quà Tết trong có vẻ nhiều đồ được gói ghém khá đẹp mắt. Bà hì hục mở gói quà được gắn chặt bằng keo chằng chịt chứa đựng đủ các loại trà, bánh, mứt, rượu, nước ngọt ra thế nhưng ba trong bảy sản phẩm trong gói quà lại không có bất cứ thông tin nhà sản xuất, hạn sử dụng gồm mứt, kẹo, trà.


Trong khi đó, hộp bánh lớn in hình bắt mắt gắn mác “choco.bic” rất dễ lầm tưởng loại bánh Chocopie được bày bán khá nhiều trên thị trường hiện nay.

Trong hộp vẻn vẹn 10 túi bánh nhỏ khác xa hình ảnh in trên bao bì. “Món quà thể hiện tình cảm của người bạn nhưng nhận quà không dám dùng, cũng không dám nói lại vì sợ bạn giận” - bà Ngân nói.


Thực tế, ngoại trừ các siêu thị lớn, người tiêu dùng luôn thua thiệt khi mua hàng ở các đại lý, cửa hàng nhỏ lẻ bên ngoài vì không có hóa đơn chứng từ nên không thể khiếu nại. Trong trường hợp là hàng được biếu tặng thì cũng “bó tay”, chẳng lẽ lại đi kiện người tặng quà?

Vì vậy, để tránh mua phải hàng dỏm, hàng kém chất lượng trong các giỏ quà Tết, người tiêu dùng phải hết sức cảnh giác, không ham rẻ đối với các giỏ quà có nhiều nghi vấn. Đặc biệt, khách hàng nên mua những giỏ quà Tết ở những nơi uy tín.

Một lưu ý nữa mà người tiêu dùng cần thận trọng đó là các giỏ quà đắt tiền chưa chắc đã phải là toàn đồ xịn, vì thực tế nhiều người mua giỏ quà rồi, về bỏ ra xem thì thấy các sản phẩm là đồ giả, đồ nhái thương hiệu, trong khi họ lại phải trả bằng cái giá của hàng xịn.

https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/sep-meo-mat-vi-gio-qua-tet-nhan-vien-bieu-427123.html

 

NGUỒN GỐC CỦA NỮ THẦN MÙA MÀNG (LOGO CỦA THƯƠNG HIỆU VANG THE SAUVÉE)
 
CÁCH ĐI ĐẶC BIỆT CỦA THE SAUVEE RƯỢU VANG NHẬP KHẨU
 
NGUỒN GỐC RA ĐỜI CỦA THƯƠNG HIỆU VANG THE SAUVEE NHẬP KHẨU
 
SỰ ĐỘC ĐÁO CỦA THE SAUVEE - GẮN KẾT GIA ĐÌNH VIỆT
 
CHỨNG NHẬN VANG THE SAUVEE  NHẬP KHẨU CHÍNH NGẠCH TỪ ÚC DO ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI ÚC CẤP
 
CHỨNG NHẬN PHÂN PHỐI ĐỘC QUYỀN THƯƠNG HIỆU VANG THE SAUVEE
 
CHỨNG NHẬN ĐÓNG CHAI TẠI ÚC CỦA VANG THE SAUVEE
 
CHỨNG NHẬN XUẤT XỨ VANG THE SAUVEE NHẬP KHẨU TỪ ÚC
 

Bài viết liên quan