VANG ĐỎ SHIRAZ VÙNG SOUTH AUSTRALIA

 

Úc là một quốc gia rất rộng lớn ,với khí hậu trong lành, nguồn nước sach,có đầy đủ đới khí hậu từ nhiệt đới xích đạo (DarwinMelvilleBathurst), cận nhiệt đới ( Queensland) cho đến ôn đới ( Nam Úc, New_South_WalesTasmaniaVictoria )và nằm biệt lập theo vị trí địa lý tự nhiên với thế giới được bao bọc bởi các đại dương rộng lớn. Rất thích hợp cho cây nho sinh trưởng và phát triển.

 

 

Nho làm rượu “Vang Úc” được trồng tại Úc từ năm 1788 do những người nhập cư Châu Âu mang về trồng thử nghiệm tại các khu vườn tại nam Úc .

Vang Úc là dòng vang thuộc trường phái “Tân thế giới “ chính thức xuất hiện tại Úc từ cuối những năm của thế kỷ 18.

 

Sau hơn hai thế kỷ, những nhà sản xuất rượu vang tại Úc mới bắt đầu để ý tới các yêu cầu nghiêm ngặt hơn cho các giống nho. Do vang Úc trước giờ được người nông dân trồng rải rác khắp nước Úc từ đới khí hậu ôn đới kéo dài tận khu nhiệt đới. Nên họ bắt đầu ý thức khoanh vùng trồng nho, tốt hơn hết bắt đầu từ sự đa dạng và khu vực có khí hậu và thổ nhưỡng nào sẽ tốt nhất cho giống nho mà họ lựa chọn nhầm cho ra những chùm nho nguyên liệu chất lượng nhất và tươi ngon nhất.

 

Ví dụ: giống Pinot Noir yêu cầu sinh trưởng tốt tại các khu vực có khí hậu mát mẻ hơn như Tasmania, Eden valley. Mùa đông cây nho phải được ngủ đông nhằm tạo ra chất lượng qủa nho tốt nhất.

 

Giống Semillon phải được trồng tại khu vực Margaret_RiverHunter_Valley sẽ tạo ra loại vang Sémillon ngon và đậm chất.

 

Giống Charnonnay phải được trồng tại vùng bán đảo Mornington, thung lũng Yarra, hay dồi Adelaidel vì có khí hậu ấm áp hơn vào mùa đông.

 

Sauvignon Blanc ngon nhất khi trồng tại vùng Tasmania, Adelaide hills do có khí hậu rất trong lành.

 

 

Nhà sản xuất rượu vang Úc bắt đầu chú ý tới giống Shiraz hơn vào năm 1970. Giống nho Shiraz mạnh mẽ đầy vị Socola, gia vị, dâu rừng, đinh hương, da thuộc và phát triển rất tốt tại khu vực thung lũng BarossaMcLaren_ValeFrankland_River ra rượu rất đậm và đầy vị taning. Khu vực Barossa valley, Nam Úc là vùng đất cho ra giống Shiraz ngon nhất thế giới hiện nay. Vang Shiraz vùng Barossa Nam Úc đã được các nhà phê bình rượu quốc tế đánh giá là siêu sao quốc tế cho dòng Shiraz từ vài thập kỷ trước.

 

Vang Úc tuy tuổi đời còn non trẻ nhưng có tốc độ phát triển rất nhanh trên thị trường vang thế giới.

 

Hiện tại South Australia: có 12 vùng trồng nho nổi tiếng nhất của Úc và có tiếng tăm trên thế giới.

 

Barossa Valley: là một trong những vùng sản xuất rượu vang lịch sử lâu đời nhất ở Úc. Đây là nơi có bộ sưu tập dây leo nho cũ và dây leo nho sản xuất lớn nhất của nước Úc có từ những năm 1860. Shiraz là giống vang đỏ nổi tiếng nhất và xuất khẩu phổ biến nhất của Barossa và các vườn nho của Langmeil nằm ở đây hiện được xác định là vườn nho Shiraz lâu đời nhất trên thế giới.

 

Coonawarra : nơi sản xuất giống vang đỏ “Cabernet Sauvignon” nổi tiếng trên thế giới, Coonawarra nổi tiếng nhất với vùng đất terra rossa. Các vùng đất có đầy đủ bụi cây và gió mát ở đây làm cho khí hậu khá mát mẻ, nơi rượu vang có khả năng lớn theo tuổi. Coonawarra nẳm trên các lớp đất đá vôi thoát nước rất tốt , nằm trên một vị trí cao nên không khí rất trong lành. Các loại rượu vang ở đây là giống vang êm dịu trung bình và đầy cá tính.

 

Adelaide Hills: do khí hậu của các mùa thay đổi quanh năm kết hợp với niềm đam mê của các nhà sản xuất rượu vang trong khu vực này, Adelaide là nơi chiếm phần lớn những giống vang được xem như kho báu của vang Úc được ẩn giấu ở đây. Vị trí địa lý ở độ cao thích hợp tại đây tạo nên vùng khí hậu tổng thể mát mẻ trong 3 mùa, chỉ có một mùa ấm. Đồi Adelaide đã tự ghi tên mình là một khu vực chuẩn cho giống vang Sauvignon Blanc của Úc.

 

Clare Valley: Được biết đến là một trong những vùng trồng vang “Riesling” hàng đầu của Úc, Thung lũng Clare được phủ đầy những ngọn đồi nho bạt ngàn và vô số cửa hầm vang. Thời tiết ở đây thường hơi nóng, nhưng những cơn gió mát ban ngày và đêm lạnh có nhiệt độ vừa phải so với nhiệt độ ban ngày. Riesling được sản xuất ở đây có hương vị cam quýt khi nó còn nhỏ và gia vị hạt tiêu trắng phức tạp xuất hiện khi nó già đi.

 

Eden Valley : Là một trong những vùng trồng rượu vang có khí hậu mát mẻ hàng đầu của Úc, Eden Valley là quốc gia cao đẹp của Barossa. Mỗi loại rượu vang có đặc điểm riêng biệt với sự phức tạp và sang trọng riêng. Việc trồng nho ở vùng này luôn duy trì nền tảng bền vững áp dụng cho nghề thủ công. Thung lũng Eden cũng là nơi có một số cây nho Shiraz và Riesling lâu đời nhất thế giới.

 

McLaren Vale: Ẩn mình giữa những dãy núi và bãi biển đầy cát, McLaren Vale có một lịch sử rất phong phú. Là một trong những vùng rượu vang xanh sạch nhất nước Úc. Không khí bãi biển đã làm cho khu vực này trở thành một nơi sôi động cho các hoạt động nghệ thuật và ẩm thực. Vùng này nổi tiếng nhất với các loại rượu vang đỏ, khô cùng với các loại vang trắng bao gồm Chardonnay và Semillon.

 

Limestone Coast: Bờ biển hoang sơ có vẻ đẹp như tranh vẽ. Những bãi biển nằm dọc theo Bờ biển Đá vôi trải dài suốt từ sông Glenelg đến Bordertown. Vùng đất terra rossa, mạch nước ngầm và khí hậu Địa Trung Hải ở đây hỗ trợ sản xuất rượu vang đỏ lớn nhất của Úc. Có hơn 40 cửa hầm nằm dọc theo Bờ biển Đá vôi cùng với một lịch sử rượu vang Úc lâu đời.

 

Langhorne Creek : Ẩn mình giữa những cây gum và một cảnh quan đồng bằng sông, bằng phẳng, Langhorne Creek là một điểm đến đặc biệt tuyệt đẹp của rượu vang và khí hậu tuyệt vời cho nghề trồng nho Úc. Vùng này đã duy trì nghành sản xuất rượu vang truyền thống trong hơn sáu thế hệ. Các dòng sông Bremer và Angas tại khu vực này chiếm lĩnh rộng lớn và mang lại những cơn gió mát, khiến nó trở thành khu vực thích hợp nhất cho sự ổn định cũng là nhà của Shiraz và Cabernet Sauvignon.

 

NGUỒN GỐC CỦA NỮ THẦN MÙA MÀNG (LOGO CỦA THƯƠNG HIỆU VANG THE SAUVÉE)
 
CÁCH ĐI ĐẶC BIỆT CỦA THE SAUVEE RƯỢU VANG NHẬP KHẨU
 
NGUỒN GỐC RA ĐỜI CỦA THƯƠNG HIỆU VANG THE SAUVEE NHẬP KHẨU
 
SỰ ĐỘC ĐÁO CỦA THE SAUVEE - GẮN KẾT GIA ĐÌNH VIỆT
 
CHỨNG NHẬN VANG THE SAUVEE  NHẬP KHẨU CHÍNH NGẠCH TỪ ÚC DO ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI ÚC CẤP
 
CHỨNG NHẬN PHÂN PHỐI ĐỘC QUYỀN THƯƠNG HIỆU VANG THE SAUVEE
 
CHỨNG NHẬN ĐÓNG CHAI TẠI ÚC CỦA VANG THE SAUVEE
 
CHỨNG NHẬN XUẤT XỨ VANG THE SAUVEE NHẬP KHẨU TỪ ÚC
 

Bài viết liên quan