VANG ĐỎ CŨNG CẦN THỞ

 

Để vang được “thở” là việc cho rượu tiếp xúc với không khí trong khoảng thời gian nhất định sau khi chúng ta đã mở nút bần để chai vang tiếp tục “chín “ ( oxy hoá) giúp làm dịu vị rượu và làm tăng mùi hương tỏa ra không khí. Cho nên việc cho vang thở trước khi uống là rất quan trọng mà là thủ tục mà những người sành vang không thể bỏ qua khi thưởng thức vang đỏ.


 

 

Những chai vang đỏ trẻ tuổi (dưới 10 năm tuổi) sẽ uống ngon hơn khi đã cho “thở” đầy đủ oxy làm cho mùi cồn giảm và vị tannin dịu đi, vị trái cây tròn đậm hơn, mùi và hương được hoàn thiện, cho nên việc mở chai vang đỏ trước khi thưởng thức từ 30-60 phút là điều cần thiết.

 

Đó cũng là lý do chúng ta cần bình chiết (decanter/ carafe) cho rượu đỏ. Bình chiết có thân rộng nhưng dẹt để tăng tiết diện tiếp xúc với không khí của vang, đẩy nhanh sự oxy hoá. Ngoài ra bình chiết còn giúp lắng cặn đối với các chai vang lâu năm, những chai vang có độ tannin cao, hay vang đỏ được thành trưởng hàng chục năm trong thùng gỗ sồi.

 

Nếu không có bình chiết chuyên nghiệp, ta có thể sử dụng những loại bình đựng nước lọc có dung tích lớn hoặc lắc đều trước khi uống.

 

Tuy nhiên chỉ có vang đỏ mới cần thiết được thở, các loại vang trắng thì nên thưởng thức ngay khi mở chai.

 

Vang đỏ trên 10 năm cũng không cần thở, vì quá trình này lại làm mất đi mùi hương tinh tuý của vang đã đạt đến độ chín muồi khi nằm trong chai cả hàng chục năm, trừ khi thấy có cặn thì phải cho ngay vào bình chiết để lắng cặn.

 

Ở Việt Nam, đối với các loại vang ít tiền ta lại càng thấy rõ hơn về lợi ích cho việc để vang oxy hoá. khi chúng ta uống ngay, ta có thể sẽ phải khó chịu vì mùi cồn và vị gắt chát của vang.

 

Do đó chỉ cần cho vang đỏ thở trước khi thưởng thức từ 30-60 phút ta sẽ có cơ hội trải nghiệm được chai vang ngon hơn, thơm hơn và đặc biệt là thích hợp hơn

 

NGUỒN GỐC CỦA NỮ THẦN MÙA MÀNG (LOGO CỦA THƯƠNG HIỆU VANG THE SAUVÉE)
 
CÁCH ĐI ĐẶC BIỆT CỦA THE SAUVEE RƯỢU VANG NHẬP KHẨU
 
NGUỒN GỐC RA ĐỜI CỦA THƯƠNG HIỆU VANG THE SAUVEE NHẬP KHẨU
 
SỰ ĐỘC ĐÁO CỦA THE SAUVEE - GẮN KẾT GIA ĐÌNH VIỆT
 
CHỨNG NHẬN VANG THE SAUVEE  NHẬP KHẨU CHÍNH NGẠCH TỪ ÚC DO ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI ÚC CẤP
 
CHỨNG NHẬN PHÂN PHỐI ĐỘC QUYỀN THƯƠNG HIỆU VANG THE SAUVEE
 
CHỨNG NHẬN ĐÓNG CHAI TẠI ÚC CỦA VANG THE SAUVEE
 
CHỨNG NHẬN XUẤT XỨ VANG THE SAUVEE NHẬP KHẨU TỪ ÚC
 

Bài viết liên quan