LỊCH SỬ HÌNH DÁNG CHAI VANG

Chức năng cơ bản nhất của chai vang là để chứa vang và bảo vệ vang khỏi tia UV, ánh sáng mặt trời, nhiệt độ. Ngoài ra hình dáng chai còn là một yếu tố tác động đến quyết định mua hàng của người mua.

 

Ngày nay chất liệu làm chai rất đa dạng ( thủy tinh, kim loại, sợi carbon) và hình dáng chai ( dẹp, tròn, dài, vuông) chúng liên tục thay đổi rất nhiều để kích thích thị giác người mua vang và vấn đề ấn tượng cái nhìn ban đầu rất quan trọng khi khách hàng lướt nhìn một thương hiệu vang mới.

 

 

Lịch sử chai đựng vang rất lâu đời và thú vị không kém gì lịch sử của vang. Đầu tiên vang được chứa trong các bình, thố đất, sau đó đến bầu, túi da, tiếp theo với kỹ nghệ thổi thủy tinh được phát minh. Rượu vang được chuyển sang đựng ở bình và chai thủy tinh, tiện cho việc mua bán và chuyên chở số lượng lớn. Hình dáng chai thủy tinh cũng có nhiều thay đổi, từ dạng củ hành ( thân rộng và dẹt, cổ cao) đến dạng thon, dài tương tự như ngày nay.

 

Bạn có thắc mắc tại sao dung tích chai là 750ml?

 

Nó lại liên quan đến vấn đề thú vị khác. Đó là lượng không khí mà phổi con người ( ở đây là các thợ thổi thủy tinh) có thể chứa. Những người thợ thường chỉ thổi những chai có dung tích khoảng 750ml mà thôi, còn dung tích lớn hơn đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật của một người thợ lành nghề.

 

Tại sao đáy chai lại có phần lõm?

 

Tại sao có chai không lõm và chai lại có lõm, tại sao có chai lõm nhiều lại có chai lõm ít, đây là câu hỏi rất thú vị của nhiều người khi tiếp xúc với vang.

 

Phần lõm ở đáy chai ban đầu được tạo ra một cách ngẫu nhiên, khi những người thợ thủy tinh thời xa xưa vì do hạn chế kỹ thuật nên chưa thể tạo ra một chai rượu có đáy phẳng hoàn toàn. Sau đó, nhận thấy rằng phần đáy lõm có nhiều tác dụng nên người ta vẫn giữ lại, dù rằng hình dáng của chai rượu đã trở nên cao và thon gọn hơn rất nhiều.

 

Quay trở lại thời xa xưa của ngành làm rượu, những chai có đáy lõm giúp cặn trong rượu được lắng lại và ở nguyên trong chai khi rót. Khi vận chuyển, phần lõm ở đáy chai được cài vào phần đầu chai khác giúp giữ yên chai rượu trong thùng không bị xê dịch hay xóc bể trong qúa trình vận chuyển. Dần dà, người ta phát hiện thêm những công dụng mới của cái đáy lõm ở chai, như dễ dàng đặt chai đứng thẳng hơn, giúp giảm được áp suất trong chai, làm cho chai rượu trông đẹp hơn và giúp bồi bàn có vẻ sành điệu hơn khi biết cách luồn ngón tay cái để giữ chai khi rót rượu.

 

Đối với kỹ thuật sản xuất chai hiện đại, phần đáy lõm còn giúp làm ra những chai rượu có hình dạng lớn hơn, bề thế hơn nhưng vẫn giữ nguyên dung tích tiêu chuẩn 750ml. Khi đó nhà sản xuất chỉ việc tăng kích thước phần đáy lõm tương ứng với hình dáng tăng thêm của chai rượu.

 

NGUỒN GỐC CỦA NỮ THẦN MÙA MÀNG (LOGO CỦA THƯƠNG HIỆU VANG THE SAUVÉE)
 
CÁCH ĐI ĐẶC BIỆT CỦA THE SAUVEE RƯỢU VANG NHẬP KHẨU
 
NGUỒN GỐC RA ĐỜI CỦA THƯƠNG HIỆU VANG THE SAUVEE NHẬP KHẨU
 
SỰ ĐỘC ĐÁO CỦA THE SAUVEE - GẮN KẾT GIA ĐÌNH VIỆT
 
CHỨNG NHẬN VANG THE SAUVEE  NHẬP KHẨU CHÍNH NGẠCH TỪ ÚC DO ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI ÚC CẤP
 
CHỨNG NHẬN PHÂN PHỐI ĐỘC QUYỀN THƯƠNG HIỆU VANG THE SAUVEE
 
CHỨNG NHẬN ĐÓNG CHAI TẠI ÚC CỦA VANG THE SAUVEE
 
CHỨNG NHẬN XUẤT XỨ VANG THE SAUVEE NHẬP KHẨU TỪ ÚC
 

Bài viết liên quan