CÁC BƯỚC THỬ VANG CƠ BẢN

 

Nếm thử vang là khâu vô cùng quan trọng, thường được Sommelier (thần tửu) và những người uống vang chuyên nghiệp tiến hành trước khi thưởng thức một chai vang mới, đặc biệt là các chai vang ngon và qúy.

 

 

Thông thường quá trình nếm thử vang trải qua 5 bước ( 5s ) là see, swirl, smell, sip, summarize ( tiêu chuẩn quốc tế) hoặc 4 bước ( 4n) ngắm, ngửi, nếm, nhận xét ( tiêu chuẩn việt nam).

 

1.See ( ngắm rượu).

 

Đầu tiên chúng ta chú ý đến màu sắc rượu có trong hay bị lắng cặn. Bạn nghiên ly rượu trên nền trắng hoặc dưới ánh sáng tự nhiên để quan sát. Rượu tốt thì có màu sắc chuẩn đồng đều( có màu tương tự với bảng màu rượu chuẩn).

 

Rượu trong ly có xu hướng đậm hơn ở chính giữa, nhạt màu và sáng hơn ở chung quanh. Nếu rượu có màu lạ như bị đục, xỉn màu, hay có màu nâu đất thì khả năng rất lớn là rượu đã biến chất ( bị oxy hoá) hoặc bị nấu chín ( cooked) thuật ngữ vang bị thay đổi chất lượng do gặp nhiệt độ cao và ánh sáng trực tiếp trong thời gian dài.

 

2.Swirl ( xoáy)

 

Tiếp đến, chúng ta lắc nhẹ ly và quan sát vết chảy rượu (wine legs) trên thành ly để đánh giá kết cấu hay tuổi rượu. Với rượu vang đỏ vết chảy chậm, chắc chứng tỏ rượu đậm có độ cồn cao. Vết chảy nhanh, mảnh chứng tỏ rượu nhẹ độ hơn. Đối với vang trắng, rượu khô chua có vết chảy nhanh, mảnh còn rượu trắng đậm, ngọt, độ cồn cao có vết chảy chậm, dày hơn. Đặc biệt các loại vang trắng ngon thì điều này càng rõ nét.

 

3.Smell( ngửi rượu)

 

Kế tiếp chúng ta ngửi rượu. Bạn đặt ly trên bàn, giữ lấy phần đế ly và khẻ xoay ly rượu theo vòng tròn cho rượu dậy mùi và ngửi thử. Những người chuyên nghiệp còn tiến hành ngửi 2 lần, khi mới rót rượu và sau khi đã xoay ly. Ấn tượng về mùi đầu tiên rất quan trọng, rượu có nhiều lớp mùi chứng tỏ đó là loại rượu tốt. Nếu không gặp những mùi lạ như mùi nút bần , mùi giấy bìa ướt, mùi giấm chua, mùi cam ủng...thì ta có thể an tâm về chất lượng vang.

 

4.Sip ( nếm rượu)

 

Bạn hớp 1 ngụm vang cùng một chút không khí và đảo rượu chạy vòng quanh khoang miệng trong vài giây. Trước hết hãy cảm nhận trọng lượng ( weight body) của vang trên mặt lưỡi. Cảm giác ra sao, mạnh hay nhẹ, hơi dày hay mỏng, vị chua hay tannin có êm hay gắt?

 

Sau đó mới nuốt một ít vang xuống cổ họng để phần cuống họng cảm giác được hậu vị của vang! Có giống với cảm nhận trên đầu lưỡi, dư vị gì lưu lại lâu? Bạn cũng có thể lấy thêm không khí bằng miệng và thở qua đầu mũi để xem hương vị như thế nào khi đi qua mũi bạn.

 

Và cuối cùng , bạn có thể nuốt nốt phần còn lại của vang hoặc nhỗ vào xô. Khi nếm vang, việc nhỗ rượu là hoàn toàn chuyên nghiệp.

 

5.Summarize ( nhận xét)

 

Phần nhận xét sau khi đã trải qua các bước thử vang thật ra không khó như bạn nghĩ. Đối với người uống vang bình thường, chúng ta chỉ cần nói những gì mình cảm nhận được ( đậm hay nhẹ, chua hay chát, ngọt hay khô) ở góc độ cao hơn, người thử vang có chuyên môn cao hơn sẽ đưa ra một số nhận định về độ chín của chai vang ( vang uống liền được hay không hay phải cất vài năm nữa). Việc phối hợp với thức ăn thế nào. Thậm chí những Sommelier ( thần tửu) còn nói được tên loại vang, giống vang, vùng trồng, năm thu hoạch.

 

Các lưu ý trước khi thử vang:

 

Không gian đầy đủ ánh sáng, không mùi lạ.

Không hút thuốc hoặc ăn no trước khi thử rượu vang.

Giữa các loại vang khác nhau, làm sạch vị giác bằng nước lọc.

 

NGUỒN GỐC CỦA NỮ THẦN MÙA MÀNG (LOGO CỦA THƯƠNG HIỆU VANG THE SAUVÉE)
 
CÁCH ĐI ĐẶC BIỆT CỦA THE SAUVEE RƯỢU VANG NHẬP KHẨU
 
NGUỒN GỐC RA ĐỜI CỦA THƯƠNG HIỆU VANG THE SAUVEE NHẬP KHẨU
 
SỰ ĐỘC ĐÁO CỦA THE SAUVEE - GẮN KẾT GIA ĐÌNH VIỆT
 
CHỨNG NHẬN VANG THE SAUVEE  NHẬP KHẨU CHÍNH NGẠCH TỪ ÚC DO ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI ÚC CẤP
 
CHỨNG NHẬN PHÂN PHỐI ĐỘC QUYỀN THƯƠNG HIỆU VANG THE SAUVEE
 
CHỨNG NHẬN ĐÓNG CHAI TẠI ÚC CỦA VANG THE SAUVEE
 
CHỨNG NHẬN XUẤT XỨ VANG THE SAUVEE NHẬP KHẨU TỪ ÚC
 

Bài viết liên quan