BẢNG PHÂN LOẠI ĐỘ CỒN CỦA RƯỢU VANG

Điều gì quyết định nồng độ cồn?

 

Nồng độ thấp nhất và cao nhất rượu vang.

Tất cả những chai vang đều có ghi nồng độ trên vỏ chai, nhìn vào con số đó làm cách nào để bạn biết đó là cao hay thấp?

Rượu vang nồng độ thấp nhất là 5.5% và cao nhất khoảng 20%( có một số dòng vang nồng độ có thể cao hơn- gọi là vang cường hoá, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bên dưới)

Người ta phân chia theo mức độ nồng độ rượu vang như sau:

Thấp: nồng độ < 10.5% vol

Trung bình thấp: nồng độ 10.5%-11.5% vol

Trung bình: nồng độ >11.5% - <13.5% vol

Trung bình cao: nồng độ 13.5% -14% vol

Cao: nồng độ > 14% vol

Yếu tố nào quyết định nồng độ 1 chai rượu vang.

Cồn hay Ancohol là do đường trong nho được lên men mà chuyển hoá thành, phản ứng sinh ra khí CO2. Vì vậy, lượng đường càng nhiều và phản ứng triệt để sẽ cho ra 1 chai rượu vang có nồng độ cao hơn.

Bởi vậy, Khí hậu và thổ nhưỡng là yếu tố hàng đầu quyết định độ ngọt của trái nho từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới nồng độ của chai rượu vang. Khí hậu càng nóng, nhiều ánh sáng, nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm cao sẽ sản sinh ra những chai rượu vang nồng độ cao, đậm đà hơn so với rượu làm từ những nhà sản xuất tại vùng có khí hậu mát.

Ngoài ra, giống nho, truyền thống của nhà sản xuất rượu vang cũng quyết định nồng độ của chai rượu vang.

Quan sát rượu trong ly có thể biết nồng độ rượu vang cao hay thấp không?

Câu trả lời là CÓ, khi bạn lắc một ly rượu vang, quan sát những dòng rượu bám vào thành ly và chảy xuống( còn gọi là chân vang), bạn sẽ đánh giá được phần nào nồng độ của chai rượu vang đó. Nếu ly vang đó có chân dài, chảy chậm và đầy đặn thì đây là chai vang có nồng độ trên mức trung bình hoặc cao. Việc quan sát màu sắc, độ sánh của rượu vang đòi hỏi người thưởng thức cần có kiến thức, kinh nghiệm- đây là bước quan trọng trong quá trình thưởng thức vang. Cùng theo dõi những bài viêt sau.Bài viết có thể bạn quan tâm:

- Cách cầm ly rượu vang.

- Cách nhận biết các hương vị có trong rượu vang.

- Nhận biết các màu của rượu vang.

Có phải rượu vang nồng độ càng cao thì càng ngon?

Đây có lẽ là một trong những lầm tưởng cơ bản, phổ biến nhưng cũng rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới việc chọn mua một chai vang thế nào là ngon, bởi bạn có thể sẽ "mất tiền oan" để chọn mua một chai vang "ngon".

Tâm lý đa phần đều cho rằng những chai vang có nồng độ càng cao thì càng hiếm, càng đắt tiền, càng ngon. Nhưng đối với rượu vang, nồng độ không phải là yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng của chai vang đó. 

Độ ngon của rượu vang phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Một chai vang được đánh giá là ngon khi chúng đạt điểm cao trên các tiêu chí từ màu sắc, hương, vị và cả hậu vị. Tất nhiên còn tùy vào sở thích nhưng những chai có mùi hương đa dạng, cân bằng và vị có nhiều tầng phong phú luôn được đánh giá rất cao. Một chai vang có nồng độ cao nhưng khi uống cảm thấy gắt, nồng của cồn mà không cảm thấy những hương thơm, sự cân bằng của mùi vị thì đó chắc hẳn là chai vang dở. Ngược lại, một chai vang có nồng độ trung bình nhưng khi uống bạn cảm thấy nhẹ nhàng, hương vị đan xen, hoà quyện một cách tinh tế thì đó vẫn là chai vang ngon. Để có được những điều đó, kinh nghiệm sản xuất của nhà làm vang đó mới là yếu tố quyết định.

Tìm hiểu rượu vang cao độ- Vang cường hoá.

Thông thường trong quá trình lên men để sản sinh ra Ancohol, khi nồng độ lên tới 15% sẽ làm con men chết và làm chậm quá trình lên men, bởi vậy mà những chai vang có nồng độ cao do quá trình lên men tự nhiên không có nhiều, phụ thuộc vào khí hậu, giống nho là chủ yếu.

Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng thích rượu nồng độ cao, người ta can thiệp bằng phương pháp nhân tạo- tức cho thêm rượu mạnh để tạo ra những chai rượu vang có nồng độ từ 15%-22%. 

Bài viết trên đây cung cấp cho bạn thêm một vài kiến thức cơ bản, đầy đủ về nồng độ rượu vang. Hy vọng những điều trên sẽ góp phần giúp bạn sáng suốt hơn khi chọn mua rượu vang.

NGUỒN GỐC CỦA NỮ THẦN MÙA MÀNG (LOGO CỦA THƯƠNG HIỆU VANG THE SAUVÉE)
 
CÁCH ĐI ĐẶC BIỆT CỦA THE SAUVEE RƯỢU VANG NHẬP KHẨU
 
NGUỒN GỐC RA ĐỜI CỦA THƯƠNG HIỆU VANG THE SAUVEE NHẬP KHẨU
 
SỰ ĐỘC ĐÁO CỦA THE SAUVEE - GẮN KẾT GIA ĐÌNH VIỆT
 
CHỨNG NHẬN VANG THE SAUVEE  NHẬP KHẨU CHÍNH NGẠCH TỪ ÚC DO ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI ÚC CẤP
 
CHỨNG NHẬN PHÂN PHỐI ĐỘC QUYỀN THƯƠNG HIỆU VANG THE SAUVEE
 
CHỨNG NHẬN ĐÓNG CHAI TẠI ÚC CỦA VANG THE SAUVEE
 
CHỨNG NHẬN XUẤT XỨ VANG THE SAUVEE NHẬP KHẨU TỪ ÚC
 

Nguồn: Sommelier, 

Bài viết liên quan