BẠN BIẾT GÌ VỀ VANG ĐỎ

BẠN BIẾT GÌ VỀ RƯỢU VANG ĐỎ ?

https://www.winemag.com/2019/10/08/how-red-wine-is-made/

 

Vang đỏ (red wine) được sản xuất từ các giống nho đỏ ( nho có màu đỏ sậm hoặc màu xanh đen) bằng cách nghiền và ép qủa nho rồi cho lên men, sau đó đem thành trưởng trong thùng gỗ sồi.

 

 

Qúa trình làm vang đỏ thường trải qua 4 giai đoạn sau:

 

1.Nghiền và ép ( crushing): nho được thu hoạch từ vườn về sau khi làm sạch được nghiền nát thành một hỗn hợp gọi là must gồm có nước nho và xác nho( vỏ, hạt, cuống).

 

2.Lên men lần đầu( maceration): hỗn hợp must được cho lên men trong bể inox trong khoảng từ 2-4 tuần cùng với men tự nhiên có sẵn trong trái nho. Giai đoạn này gọi là lên men tiếp xúc ( skin contact fermentation). Đường Glucose và fructose có trong qủa nho dưới tác động của men sẽ trở thành cồn và sinh ra khí carbon dioxide. Đây cũng là lúc tạo màu đỏ và vị tannin cho rượu.

 

3.Thành trưởng( maturing): rượu thô được lọc và ép tách bỏ xác nho rồi được cho vào các thùng gỗ sồi hoặc thùng bê tông, inox có chứa gỗ sồi để ủ lên men lần hai từ 6-36 tháng. Giai đoạn này được gọi là giai đoạn thành trưởng. Trong giai đoạn này axit malic được chuyển hoá thành axit lactic trong một qúa trình được gọi là lên men malolactic.

 

4.Đóng chai(bottling): sau một thời gian nhất định nằm trong thùng ủ, vang đỏ được lọc qua và chiết xuất vào chai. Chai rượu sẽ được đóng nút và chuyển vào hầm rượu để lưu trữ, chờ đến thời điểm thích hợp để đưa ra thị trường tiêu thụ. Sau khi đã vô chai, sự thành trưởng tiếp tục diễn ra nhưng rất chậm.

 

Theo thành phần các giống nho có trong chai, ta có vang đơn ( single varietal) hoặc vang trộn đơn mùa ( vintage blend) hoặc vang trộn đa mùa ( non-vintage blend).

 

 

Các giống vang đỏ phổ biến trên thế giới:

 

Shiraz: là giống nho đỏ sau ủ có hương vị rất đậm có mùi vị của qủa dâu đen, lý đen, pha chút dấu vết của tiêu đen, thịt nướng. Shiraz là giống vang đỏ mạnh và đậm nhất trên thế giới. Shiraz của Úc luôn là loại vang đỏ có chất lượng tốt nhất thuộc dòng này.

 

Cabernet Sauvignon: là giống nho đỏ được trồng nhiều nhất trên thế giới. Nho Cabernet Sauvignon khỏe, vỏ dày, chống chịu sâu bệnh tốt. Khi ủ lâu, rượu từ giống nho này sẽ êm hơn và có mùi của gỗ bút chì , ớt chuông, socola. Cabernet Sauvignon có độ tannin cao.

 

Merlot: là giống nho vang đỏ rất đặc trưng của vị nhẹ dịu, có mùi vị của anh đào vỏ sậm, mận, và thảo mộc. Merlot nhẹ và êm hơn, ít vị tannin hơn Cabernet Sauvignon.

 

Pinot Noir: là giống nho qúy và khó trồng nhất trên thế giới. Pinot Noir có vỏ mỏng, qủa nhỏ, chịu thời tiết và sâu bệnh kém. Đặc trưng của giống vang này là vị nhẹ, êm, ít vị tannin, thơm mùi anh đào, dâu, mận, với một ít lá trà, khoáng chất và da thuộc.

 

Malbec: là giống nho dễ uống, có vị của trái mận, dâu dại và gia vị.

 

Sangiovese: là giống nho có vị đậm vừa, có vị của mận và dâu đen.

 

Primitivo: là giống nho có vị đậm, êm, dễ chịu. Đặc trưng của giống nho này là vị đậm đến đậm vừa, đầy vị trái cây dâu, anh đào, mận, với chút mùi hương của tiêu đen, violet.

 

Sauvée được sản xuất từ các giống nho nổi tiếng như Cabernet Sauvignon , Sauvignon Blanc, Chardonnay, Shiraz...thu hoạch từ các thung lũng trứ danh Barossa, McLaren... bởi bàn tay điêu luyện của chuyên gia Mr James Kirkpatrick, người có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực rượu vang, từng làm cho các hãng rượu danh tiếng như Penfolds, Lindemans, McWilliams, Wolf Blass...

 

Sauvée chính là thương hiệu của chúng tôi. Được chính chúng tôi nhập khẩu trực tiếp theo đường chính ngạch về phân phối độc quyền tại Việt Nam.

 

Chúng tôi cho ra mắt thương hiệu Sauvée - rượu vang nhập khẩu từ nam Úc với các đặc trưng sau:

 

-Màu sắc đẹp.

-Hương vị thơm, dễ chịu.

-Vị ngon, dễ uống.

-Thích hợp cho mọi người.

-Giá cả hợp lý.

 

Sauvée - Đánh thức đam mê

Showroom: 54 Phan Văn Trị, F2, Q5- TP.HCM

 0983.675.375

 Email: info@thesauvee.com

 Website: https://thesauvee.com

https://www.winemag.com/2019/10/08/how-red-wine-is-made/

 

NGUỒN GỐC CỦA NỮ THẦN MÙA MÀNG (LOGO CỦA THƯƠNG HIỆU VANG THE SAUVÉE)
 
CÁCH ĐI ĐẶC BIỆT CỦA THE SAUVEE RƯỢU VANG NHẬP KHẨU
 
NGUỒN GỐC RA ĐỜI CỦA THƯƠNG HIỆU VANG THE SAUVEE NHẬP KHẨU
 
SỰ ĐỘC ĐÁO CỦA THE SAUVEE - GẮN KẾT GIA ĐÌNH VIỆT
 
CHỨNG NHẬN VANG THE SAUVEE  NHẬP KHẨU CHÍNH NGẠCH TỪ ÚC DO ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI ÚC CẤP
 
CHỨNG NHẬN PHÂN PHỐI ĐỘC QUYỀN THƯƠNG HIỆU VANG THE SAUVEE
 
CHỨNG NHẬN ĐÓNG CHAI TẠI ÚC CỦA VANG THE SAUVEE
 
CHỨNG NHẬN XUẤT XỨ VANG THE SAUVEE NHẬP KHẨU TỪ ÚC
 

Bài viết liên quan